Công ty TNHH thiết bị an ninh và ứng dụng công nghệ

Các biện pháp phòng cháy nhà ống

Thứ Năm, 27/07/2023
Admin

  Những vụ cháy kinh hoàng tại những ngôi nhà ống bịt kín không lối thoát là hồi chuông cảnh báo về công tác PCCC tại đây. Xem xét các biện pháp phòng cháy nhà ống trong bài viết dưới đây.

  Nhà ống là kiến trúc thường thấy trong tại thành phố, nơi có mật độ dân cư cao, "tấc đất tấc vàng". Là sự lựa chọn xây dựng số 1 nhưng nhà ống lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm khi liên tục có những vụ cháy kinh hoàng diễn ra tại những ngôi nhà ống bịt kín không lối thoát.

  phòng cháy nhà ống - 1

  Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hỏa hoạn vẫn là sự chủ quan và sự thiếu ý thức của con người đối với công tác phòng cháy chữa cháy. Vì vậy, nếu bạn đang sở hữu một ngôi nhà ống hay đang có ý định xây dựng nhà ống, hãy tham khảo các biện pháp chống cháy cho nhà ống trong bài viết dưới đây để đảm bảo sự an toàn của bản thân, những người xung quanh và cả tài sản của mình.

  Cửa thoát hiểm

  phòng cháy nhà ống - 2


  Dù là nhà ở thì bạn cũng đừng bỏ qua cửa thoát nạn trong thiết kế xây dựng của mình. Nếu điều kiện cho phép, có cửa thoát nạn ở 2 đầu nhà là tốt nhất, nếu không chỉ cần một cửa thoát hiểm được bố trí ở vị trí hợp lý nhất, thuận lợi trong việc thoát ra ngoài. 

  Ban công thoát hiểm

  Nhiều nhà bịt kín ban công của nhà mình với "chuồng cọp", chặn mất lối thoát của người trong nhà khi có hỏa hoạn xảy ra. Nếu bạn lo lắng về vấn đề an toàn khi nhà có trẻ nhỏ hay chống trộm thì có thể cân nhắc các phương án như làm khung sắt có cửa thoát (sao cho bên ngoài vào không được nhưng bên trong có thể ra được) hay chuẩn bị sẵn bộ dụng cụ phá lồng sắt ở gần khu vực đó để có thể thực hiện phá lồng sắt và thoát ra ngoài bất cứ lúc nào.

  Sử dụng vật liệu chống cháy

  phòng cháy nhà ống - 2


  Bạn không thể chống cháy 100% cho căn nhà của mình nhưng ít nhất bạn có thể bảo vệ nó an toàn hơn với vật liệu chống cháy. Các vật liệu chống cháy có tác dụng ngăn ngừa đám cháy lan, bảo vệ kết cấu của căn nhà, giúp người bị nạn có nhiều thời gian hơn để thoát khỏi đám cháy và giảm thiểu tối đa thiệt hại cho cháy nổ gây ra.

  Những vật liệu chống cháy phổ biến hiện nay có thể kể đến như:

  • Trần, vách thạch cao
  • Sơn chống cháy: Sơn chống cháy cho gỗ, cho kết cấu thép và lớp phủ bảo vệ kết cấu tòa nhà
  • Cửa chống cháy: Ngăn sự lan truyền của khói độc và lửa, giúp bạn có thể ngăn khu vực cháy với các khu vực khác. Lắp cửa chống cháy tại cửa ra ban công, cửa từ cầu thang vào các phòng....
  • ...

  Chuẩn bị dụng cụ thoát nạn, dụng cụ chữa cháy

  phòng cháy nhà ống - 3

   

  Hộp dụng cụ thoát nạn nên để ở vị trí bí mật ngoài ban công. Một số dụng cụ cần thiết như búa, kìm (phá khóa khi cửa không mở được); thang dây bằng thép hoặc vật liệu không cháy.

  Chuẩn bị dụng cụ như kính, mặt nạ phòng độc (có thể mua dễ dàng ngoài thị trường) cho các thành viên trong gian đình. Số lượng người tử nạn do hít phải khói độc trong đám cháy nhiều hơn số người bị tử nạn do lửa. Chuẩn bị trước những vật dụng này có thể tăng thêm phần an toàn trong khi gặp nạn.

  Trang bị bình chữa cháy mini trong nhà để có thể dập tắt những đám cháy nhỏ trước khi chúng kịp lan ra. Lưu ý sử dụng bình chữa cháy thích hợp cho các đám cháy khác nhau và mọi người trong gia đình phải học cách để sử dụng thành thạo các dụng cụ chữa cháy trong nhà.

  Các đám cháy lớn thường diễn ra vào ban đêm nên rất khó phát hiện sớm. Khi phát hiện ra thì đã muộn. Vì vậy, các gia đình nên lắp thiết bị báo khói, báo cháy trong nhà để sớm được cảnh báo và bảo vệ an toàn cho cả gia đình.

  Trên đây là một số biện pháp phòng cháy nhà ống mà sơn chống cháy SHi muốn chia sẻ đến các bạn. Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng cháy chữa cháy cho ngôi nhà của bạn để bảo vệ tối đa cả gia đình cũng như giảm thiểu các nguy hiểm do cháy nổ gây ra.

  (nguồn sưu tầm)

  Viết bình luận của bạn

  Tin liên quan

  Công điện của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

  Thứ Sáu, 05/04/2024
  Admin

  Công điện của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng Chiều 4/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang...

  Cảnh đổ nát sau vụ cháy loạt nhà ven kênh TP HCM

  Thứ Ba, 02/04/2024
  Admin

  Nhiều đồ dùng, tài sản bị cháy thành than trong dãy nhà đổ nát sau sự cố hoả hoạn ven kênh Tàu Hủ, quận 8. Sáng...

  Nguy hiểm cháy, nổ từ máy sấy quần áo trong mùa nồm ẩm

  Thứ Hai, 01/04/2024
  Admin

  Máy sấy quần áo là một trong những thiết bị điện được người dân sử dụng nhiều trong lúc thời tiết nồm, ẩm. Tuy nhiên,...

  Cần Thơ: Nỗ lực đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

  Thứ Hai, 01/04/2024
  Admin

   Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đóng vai trò nòng cốt, triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC và CNCH. Qua đó, góp phần...

  Tổng diễn tập phương án PCCC và CNCH chung 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã diễn ra tại TP Đà Nẵng

  Thứ Bảy, 30/03/2024
  Admin

  Chiều 29/3, cuộc Tổng diễn tập phương án PCCC và CNCH chung 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã diễn ra tại TP...

  Gọi ngay cho chúng tôi
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gửi email cho chúng tôi