Công ty TNHH thiết bị an ninh và ứng dụng công nghệ

CẢM BIẾN HÀNG RÀO ĐIỆN TỬ: NGUYÊN LÝ VÀ CÁCH LẮP ĐẶT CỤ THỂ

Thứ Tư, 02/08/2023
Admin

  CẢM BIẾN HÀNG RÀO ĐIỆN TỬ: NGUYÊN LÝ VÀ CÁCH LẮP ĐẶT CỤ THỂ

  SecutechKhám Phá Thế Giới

  Trong tình hình trộm cắp diễn biến phức tạp, việc lắp đặt cảm biến hàng rào điện tử là nhu cầu cấp thiết của nhiều gia đình, tổ chức. Làm cách nào để đầu tư lắp đặt một cách hiệu quả và tránh lãng phí? Bằng cách tìm hiểu rõ về cảm biến hàng rào, đặc biệt là nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt sẽ trợ thủ đắc lực của bạn.

  Cảm Biến Hàng Rào điện tử: Nguyên Lý và Cách Lắp Đặt cụ thể

  1. Nguyên lý hoạt động của cảm biến hàng rào điện tử
  2. Cách lắp đặt cảm biến hàng rào

  > Xem cảm biến hàng rào SHR04 với khoảng cách bảo vệ tới 50m

  > Xem các Trung tâm báo động lắp được với Cảm biến hàng rào điện tử

  Cảm Biến Hàng Rào điện tử: Nguyên Lý và Cách Lắp Đặt cụ thể

  Nguyên lý và cách lắp đặt cảm biến hàng rào như thế nào?

  Một trong số ít giải pháp chống trộm hàng rào tốt nhất hiện nay trên thị trường là cảm biến hàng rào điện tử ứng dụng hiệu quả công nghệ tia hồng ngoại. Đó là một lựa chọn không thể thiếu khi lắp đặt thiết bị báo động chống trộm trong tình hình trộm cắp diễn biến phức tạp hiện nay. Ngay sau đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu rõ về nguyên lý hoạt động và cách lắp đặt cụ thể của chúng.

  Nguyên lý hoạt động của cảm biến hàng rào điện tử

  Cảm biến hàng rào điện tử được thiết kế để phù hợp với việc lắp đặt và làm việc ở các hàng rào ngoài trời với khả năng chống chịu IP65/IP67. Đồng thời vẫn chúng có thể lắp đặt để làm việc ở các khu vực trong nhà phù hợp.

  Bộ thiết bị sẽ bao gồm 2 thành phần:

  Đầu phát tín hiệu (Transmitter): Đầu này sẽ phát ra tín hiệu bằng các tia hồng ngoại với mục đích là chiếu các tia này đến đầu thu tín hiệu theo phương thẳng. Các tia này được tạo nên dựa trên nguyên lý hội tụ ánh sáng. Hội tụ bởi thấu kính từ chùm các tia hồng ngoại nhỏ được phát ra bởi LED hồng ngoại bên trong. Các tia hồng ngoại ở đầu ra cần đủ mạnh, đủ năng lượng để truyền tới đầu thu tín hiệu ở một khoảng cách lớn (khoảng cách có thể từ 50m hoặc lên tới 100m).

  Đầu thu tín hiệu (Receiver): đầu này sẽ nhận các tia hồng ngoại từ đầu phát. Đầu thu bao gồm các cảm biến rất nhạy với tín hiệu hồng ngoại. Ngoài ra đầu thu còn có bảng mạch điện tử, đèn thông báo tình trạng làm việc: có nguồn điện (Level), nhận tín hiệu tốt (Good), không nhận được tín hiệu (Alarm). Kết quả sẽ được gửi về trung tâm báo động với cáp tín hiệu hoặc thông qua sóng radio RF (nếu là loại không dây).

  Cảm Biến Hàng Rào điện tử: Nguyên Lý và Cách Lắp Đặt cụ thể

  Cảm biến hàng rào là thiết bị an ninh ngoài trời được ưa chuộng hiện nay.

  Đầu phát sẽ liên tục phát đi các tia hồng ngoại hướng thẳng đến đầu thu. Đồng thời đầu thu sẽ liên tục nhận các tia hồng ngoại được phát tới đó. Đầu phát và đầu thu sẽ được lắp đặt cách xa nhau làm sao để trong điều kiện thông thoáng 2 đầu này nhìn thấy nhau. Lúc này đầu thu sẽ có trạng thái: nhận tín hiệu tốt (Good). Khoảng cách tuỳ thông số kỹ thuật cho phép của bộ cảm biến hàng rào, nhưng có thể lên tới 50m thậm chí 100m. 

  Đặc thù các tia hồng ngoại là không thể xuyên qua các vật thể (có thể truyền qua không khí/nước). Nếu bất cứ vật dụng hay con người xuất hiện trước và cản trở tia hồng ngoại được phát ra từ đầu phát, thì đầu thu sẽ có trạng thái: không nhận được tín hiệu (Alarm). Lúc đó lập tức trung tâm báo động sẽ nhận được tín hiệu trạng thái báo động.

   

  Cách lắp đặt cảm biến hàng rào

  Sau khi nắm được nguyên lý hoạt động, chúng ta tiếp tục với hướng dẫn lắp đặt thực tế:
   

  Cấp nguồn điện cho đầu phát và đầu thu tín hiệu

  Cả 2 đầu phát và đầu thu đều cần cấp nguồn điện. Với Adapter đi kèm hoặc nguồn điện trung tâm bạn có, hãy nối dây nguồn vào các chân Power (+) và (-) tương ứng. Hãy đảm bảo yếu tố dòng điện đủ mạnh. Các bộ nguồn có hiệu điện thế nhỏ và cường độ dòng điện dễ bị yếu đi nếu kéo dây quá xa hoặc cấp cùng 1 nguồn cho quá nhiều đầu phát/thu.
   

  Kết nối đầu thu tín hiệu với trung tâm

  Thực hiện bước này trước khi tiến hành lắp đặt cảm biến lên hàng rào. Trên đầu thu tín hiệu sẽ có 2 chân để đấu 2 dây tín hiệu kết nối về trung tâm báo động. Hãy nối ở các vị trí chân có ký hiệu đánh dấu Alarm, chúng có 3 chân: 

  - Chân COM: Hãy nối 1 đầu dây vào chân này.

  - Chân tín hiệu thường đóng (NC) & Chân tín hiệu thường mở (NO): hãy xem HDSD đi kèm để biết nối đầu dây còn lại vào chân nào. Với các trung tâm báo động SmartZ hãy nối vào chân thường mở (NO).
   

  Cảm Biến Hàng Rào điện tử: Nguyên Lý và Cách Lắp Đặt cụ thể

  Hãy cẩn thận nối các dây đúng với vị trí khi lắp đặt cảm biến hàng rào.

  Với cảm biến hàng rào không dây, hãy cấp nguồn điện cho trung tâm và vào chế độ học cảm biến (tương tự học cảm biến cửa/cảm biến hồng ngoại không dây). Chặn tín hiệu giữa 2 đầu phát và thu để đầu thu gửi tín hiệu radio RF về trung tâm. Lưu ý trung tâm báo động cần hỗ trợ học cảm biến không dây. 
   

  Lắp đặt cảm biến lên hàng rào

  Thực tế có rất nhiều thể loại hàng rào khác nhau: tường, lưới B40, kẽm gai, hàng rào cây gai,.. tùy theo mỗi loại mà có hình thức lắp phù hợp.

  Lắp đặt cảm biến lên hàng rào

  Tuỳ theo thực tế để lắp đặt cảm biến hàng rào lên vị trí phù hợp nhất.

  Bước 1: phát quang và tạo không gian trống để đầu phát và đầu thu thấy nhau. Chặt bỏ các cây/tán cây hoặc vật dụng che khuất đường đi của tia hồng ngoại giữa 2 đầu. Luôn đảm bảo yếu tố này trong suốt quá trình sử dụng. Tránh các vị trí có con vật, chim, xe cộ lui tới trong thời gian kích hoạt báo động, chống báo giả báo sai.

  Bước 2: Lắp đầu phát lên vị trí đã định, chiều cao khuyến nghị là 0.5m là vừa đủ để phát hiện người (so với vị trí trộm sẽ đặt chân tới được). Kẻ gian đột nhập chiều cao trung bình từ 1.6m và nếu khom người thì cũng không thể thấp hơn 0.5m. Để chắc chắn hãy gắn đầu phát lên 1 cây gỗ/kim loại/bê tông vững vàng.

  Bước 3: Lắp đầu thu lên vị trí đã định, chiều cao khuyến nghị cũng là 0.5m (so với vị trí trộm sẽ đặt chân tới được) để đảm bảo nhận được tín hiệu phát ra từ đầu phát. Tuy nhiên vẫn có thể thấp hơn/cao hơn nếu vị trí hàng rào có ghồ ghề có độ nghiêng.

  Bước 4: Kiểm tra khả năng báo động. Hãy test thử các trường hợp xâm nhập bằng cách leo trèo, nhảy, khom người,.. và đảm bảo hệ thống báo động ngay khi phát hiện.

  (nguồn: sưu tầm Intrenet)

  Viết bình luận của bạn

  Tin liên quan

  Công điện của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

  Thứ Sáu, 05/04/2024
  Admin

  Công điện của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng Chiều 4/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang...

  Cảnh đổ nát sau vụ cháy loạt nhà ven kênh TP HCM

  Thứ Ba, 02/04/2024
  Admin

  Nhiều đồ dùng, tài sản bị cháy thành than trong dãy nhà đổ nát sau sự cố hoả hoạn ven kênh Tàu Hủ, quận 8. Sáng...

  Nguy hiểm cháy, nổ từ máy sấy quần áo trong mùa nồm ẩm

  Thứ Hai, 01/04/2024
  Admin

  Máy sấy quần áo là một trong những thiết bị điện được người dân sử dụng nhiều trong lúc thời tiết nồm, ẩm. Tuy nhiên,...

  Cần Thơ: Nỗ lực đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ

  Thứ Hai, 01/04/2024
  Admin

   Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH đóng vai trò nòng cốt, triển khai đồng bộ các biện pháp PCCC và CNCH. Qua đó, góp phần...

  Tổng diễn tập phương án PCCC và CNCH chung 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã diễn ra tại TP Đà Nẵng

  Thứ Bảy, 30/03/2024
  Admin

  Chiều 29/3, cuộc Tổng diễn tập phương án PCCC và CNCH chung 3 nước Việt Nam - Lào - Campuchia đã diễn ra tại TP...

  Gọi ngay cho chúng tôi
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gửi email cho chúng tôi