Công ty TNHH thiết bị an ninh và ứng dụng công nghệ

KIẾN THỨC VỀ BÌNH CHỮA CHÁY DẠNG BỌT FOAM

Thứ Hai, 07/08/2023
Admin

  Bình chữa cháy dạng bọt foam là một trong những loại thiết bị PCCC được nhiều người ưu tiên sử dụng. Đây là loại bình phù hợp cho các đám cháy nhỏ.  Để sử dụng hiệu quả bạn cần nắm được các thông tin cần thiết và các lưu ý của loại bình này. Bởi khi đó bạn mới có thể sử dụng loại bình này phù hợp và có hiệu quả cao. Hãy cùng Hải Minh tìm hiểu loại bình chữa cháy dạng bọt này.

  Bình chữa cháy dạng bọt foam là gì?

  Bình chữa cháy dạng bọt foam là một dạng bình được sử dụng chữa cháy. Loại bình này có chứa dung dịch tạo bọt và nó có tính bền. Trong đó có đầy không khí và không khí này có tỷ trọng nhỏ hơn xăng, dầu hoặc nước. Và kết cấu của loại bình này bao gồm không khí, bọt cô đặc và nước. Sau quá trình cô đặc, bọt và nước sẽ được trộn cùng nhau để tạo thành một dung dịch và đó chính là dung dịch foam. Sau đó bọt này được hòa chung với không khí trong điều kiện tiêu chuẩn để sử dụng trong PCCC.

  Bọt Foam chữa cháy là gì?

  Bọt foam là bọt dùng để chữa cháy, các thành phần của bọt bao gồm các dung môi hữu cơ (ví dụ rimethyl- trimylene glycol và hexylene glycol) chất ổn định bọt (lauryl alcohol) và chất ức chế ăn mòn giúp làm mát ngọn lửa và bao phủ nhiên liệu dẫn cháy, ngăn chặn sự tiếp xúc của nó với oxy dẫn đến sự ức chế quá trình đốt cháy.

   

  Chữa cháy bằng bọt Foam

  Chữa cháy bằng bọt Foam

   

  Các loại Bọt (thông dụng): 

  • Foam AFFF là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn sương phủ trên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.
  • Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà sẽ tạo ra một màn nhấy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

  Cấu tạo bình bọt Foam

  Bình chữa cháy bọt Foam được cấu thành từ thân bình, van, vòi phun, cò bóp, khí đẩy, ống dẫn và bọt Foam chữa cháy, cụ thể như sau:

   

  Cấu tạo của bình chữa cháy dạng bọt Foam

  Cấu tạo của bình chữa cháy dạng bọt Foam

   

  Bên Ngoài

  Thân bình được làm từ thép chịu được áp lực cao, bình có dạng hình trụ thường được sơn màu đỏ. Trên thân bình có in nhãn ghi thông tin đặc điểm, hình ảnh sử dụng, cách bảo quản,… của bình.

  Trên miệng bình chữa cháy có cụm van, van khóa, đồng hồ đo áp lực, ống dẫn, vòi phun và cò bóp.

  Bên Trong

  Bên trong bình bọt Foam chữa cháy có bọt Foam, khí đẩy và ống dẫn nối thẳng tới cụm van trên miệng bình.

  Bọt chữa cháy bên trong bình có thể là bọt Foam AFFF, bọt Foam ARC,…

  Bọt Foam chữa cháy AFFF có chất chữa cháy tạo thành một màn sương phủ lên mặt phẳng của nhiên liệu có hydrocarbon.
  Bọt chữa cháy Foam ARC (alcohol-resistant concentrate) là chất bọt mà khi phun sẽ tạo ra một màn nhầy trên mặt phẳng của loại nhiên liệu không hòa tan.

  Nguyên lý chữa cháy của bình bọt 

  Sản phẩm bình chữa cháy này có thể dập tắt đám cháy từ 3-5m2 và khả năng phun xa sẽ đạt khoảng  3-3.5m. Và thời gian phun của bình sẽ ở khoảng 12-15s. 

  Sở dĩ loại bình này được sử dụng phổ biến bởi nguyên lý hoạt động và cách sử dụng đơn giản. Khi bạn xịt bình này về phía đám cháy thì sẽ phun ra bọt phủ lên bề mặt. Và nó tách vật chất ra khỏi đám cháy. Từ đó giúp cho đám cháy nhanh chóng được dập tắt. Đó cũng chính là lý do loại bình này được sử dụng phổ biến hơn.

  Đồng thời với đó, loại bình này sẽ giảm số lượng chất cháy cần dùng để dập lửa. Chính vì vậy loại bình này sẽ giúp giảm thiểu sự ô nhiễm của môi trường. Đặc biệt là các đám cháy tồn tại các chất độc hại. Chỉ trong một thời gian ngắn môi trường sẽ trở về trạng thái ban đầu. Ngoài ra khi sử dụng loại bình này gần như không gây hại gì cho hàng hóa.

  Cách sử dụng bình bọt Foam chữa cháy

  Bình chữa cháy bọt cần được sử dụng khác nhau, tùy thuộc vào loại lửa. Trong mọi trường hợp, trước hết bạn cần tháo chốt an toàn và đứng cách đám cháy một khoảng an toàn.

   

  Cách sử dụng bình chữa cháy bọt Foam

  Cách sử dụng bình chữa cháy bọt Foam

   

  Với chất lỏng dễ cháy

  Với đám cháy chất lỏng dễ cháy, không sử dụng bình bọt Foam phun trực tiếp vào đám cháy vì nó có thể khiến chất lỏng lan ra các bề mặt gần đó.

  Trong trường hợp này, phun bọt chữa cháy một cách nhẹ nhàng, quét qua đầu ngọn lửa và xung quanh đám chất lỏng. Bằng cách này, bọt sẽ rơi xuống, lắng đọng và ngăn chất lỏng dễ cháy lan ra xung quanh.

  Với chất rắn dễ cháy

  Với đám cháy chất rắn, bạn có thể phun bọt chữa cháy vào ngọn lửa.

  Với đám cháy điện (không khuyến khích)

  Xử lý tương tự như các đám cháy chất rắn dễ cháy.
  Hãy chắc chắn rằng bạn đang đứng cách ngọn lửa ít nhất 1m để giảm thiểu nguy cơ bị điện giật

  Lưu ý: Không phải bình chữa cháy bọt Foam nào cũng được thiết kế để sử dụng cho các đám cháy điện. Chỉ chữa cháy đám cháy điện với bọt Foam khi nhà được sự cho phép của nhà sản xuất.

  Trên đây là những thông tin về bình chữa cháy dạng bọt Foam mà chúng tôi đã cung cấp cho các bạn. Hy vọng mọi người sẽ tìm hiểu và ứng dụng nó trong đời sống một cách hợp lý, tránh làm sai.

  Viết bình luận của bạn

  Tin liên quan

  NGUYÊN LÝ ĐẦU BÁO KHÓI VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG

  Thứ Năm, 30/05/2024
  Admin

  NGUYÊN LÝ ĐẦU BÁO KHÓI VÀ MỘT SỐ LƯU Ý KHI SỬ DỤNG Đầu báo khói được cho là thiết bị đóng vai trò quan trọng...

  QUY ĐỊNH VỀ TEM KIỂM ĐỊNH PCCC BẠN NÊN BIẾT

  Thứ Năm, 30/05/2024
  Admin

  QUY ĐỊNH VỀ TEM KIỂM ĐỊNH PCCC BẠN NÊN BIẾT Sau khi cơ quan có thẩm quyền kiểm tra và cấp tem kiểm định PCCC thì một thiết...

  SƠ ĐỒ ĐI DÂY HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỪ A ĐẾN Z

  Thứ Năm, 30/05/2024
  Admin

  SƠ ĐỒ ĐI DÂY HỆ THỐNG BÁO CHÁY TỪ A ĐẾN Z Lắp đặt sơ đồ đi dây hệ thống báo cháy là một công đoạn vô cùng...

  BỘ TIÊU CHÍ VỀ YÊU CẦU AN TOÀN THÔNG TIN MẠNG CƠ BẢN CHO CAMERA GIÁM SÁT

  Thứ Năm, 16/05/2024
  Admin

  Nội dung bộ tiêu chí về yêu cầu an toàn thông tin mạng cơ bản cho camera giám sát. Tải : TẠI ĐÂY

  HỆ THỐNG THÔNG BÁO KHẨN CẤP FV-200

  Thứ Hai, 04/03/2024
  Admin

  A.HỆ THỐNG THÔNG BÁO KHẨN CẤP FV-200 Hệ thống FV-200 dễ dàng mở rộng, thích hợp dùng cho thông báo khẩn cấp hoặc thông báo chung Hệ...

  Gọi ngay cho chúng tôi
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gửi email cho chúng tôi