Công ty TNHH thiết bị an ninh và ứng dụng công nghệ

Kỹ năng thoát hiểm khi gặp hoả hoạn mà bạn cần biết

Thứ Tư, 26/07/2023
Admin

  Bạn đã bao giờ nghĩ rằng một lúc nào đó bạn sẽ phải đối phó với một sự kiện hỏa hoạn? Bất cứ điều gì có thể xảy ra ngay cả khi bạn không muốn. Vì vậy, bạn cần cẩn trọng trong mọi việc và trang bị cho mình những kiến ​​thức cần thiết để phòng tránh hoả hoạn có thể tự xử trí trong trường hợp khẩn cấp. https://www.secutechvn.vn/ sẽ chia sẻ cho các bạn những điều cần biết về thoát nạn trong đám cháy trong bài viết này.

  Lập kế hoạch để thoát hiểm

  Mặc dù có thể khó giữ bình tĩnh vào thời điểm này, nhưng nếu bạn đưa ra kế hoạch trốn thoát trước thời hạn, bạn sẽ có thể đối phó với tình huống nhanh hơn và hiệu quả hơn. Bạn phải liệt kê tất cả các lối ra có sẵn đến các khu vực an toàn và lối thoát hiểm. Tìm nguồn gốc của đám cháy và tìm cách thoát ra ngoài an toàn nhất.

  Trong trường hợp bất khả kháng, bạn quyết định nhảy xuống đất mà vị trí của bạn không quá cao, bạn cần thực hiện những việc sau:

  • Vứt nệm, chăn, mền, đồ đạc mềm xuống sàn.
  • Đung đưa thẳng chân xuống lan can
  • Ngã vào các vật ném để tránh bị thương.
  • Nếu có con thì ưu tiên xuống trước.

  Tìm cách để làm tắt ngọn lửa

  Khi phát hiện có đám cháy thì phải bình tĩnh để tìm cách xử lý. Trước tiên cần tìm cách dập lửa. Các nguyên liệu và vật dụng chữa cháy được sử dụng để dập lửa bao gồm bình chữa cháy bột, bình khí CO2, cát, chăn, mền thấm nước,…hoặc những thứ khác xung quanh mà bạn có thể tận dụng được.

  Bình chữa cháy xách tay là thiết bị chữa cháy hiệu quả và tiện dụng trong gia đình cũng như các khu chung cư, văn phòng, công ty, xí nghiệp, xưởng sản xuất,…Ngoài ra, bình chữa cháy cũng dễ sử dụng và gọn nhẹ nên có thể để tại bất kỳ vị trí nào.

  Khi đám cháy mới phát sinh nên chưa lan rộng và ngọn lửa còn nhỏ, nếu có sẵn bình chữa cháy bạn hãy sử dụng để dập tắt ngọn lửa càng nhanh càng tốt. Ngoài bình chữa cháy bạn cũng có thể sử dụng nước hoặc chăn mền thấm nước để dập lửa. Để có thể dập lửa nhanh chóng và an toàn bạn cũng nên học cách sử dụng bình chữa cháy để khi có sự cố xảy ra có thể kịp thời ứng biến.

  Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên trang bị cho mình các loại bình chữa cháy xách tay vì một số loại hóa chất, chất lỏng như xăng, dầu không thể dập tắt bằng nước. Đối với đám cháy quá lớn không thể dập tắt được thì bạn phải tìm cách thoát hiểm càng nhanh càng tốt. Hô lớn cho mọi người xung quanh biết và có thể giúp đỡ bạn và sau đó gọi cho lực lượng phòng cháy 114 để được trợ giúp.

  Tìm lối thoát dễ dàng và an toàn nhất 

  Không bao giờ đi thang máy khi đang có sự cố cháy nổ xảy ra. Nếu như bạn sống hoặc làm việc tại một chung cư, một tòa nhà cao tầng thì hãy đi bộ một vài lần để biết được cấu trúc lối thang bộ.

  Nếu như bạn nhận thấy có dấu hiệu khói từ tầng thấp hơn thì phải quay lại ngay và tìm lối thoát hiểm khác. Nếu có thể bạn hãy đi lên mái nhà của tòa nhà và giữ cho mái nhà mở để hút khói từ các tầng thấp hơn.

  Khi bạn không thể di chuyển xuống bên dưới để thoát ra ngoài, hãy di chuyển đến các cửa sổ hoặc ban công không bị cháy để nhận được không khí trong lành và nhờ người khác giúp đỡ. Cố gắng la hét thật lớn và sử dụng bất kì vật dụng gì để ra hiệu cho mọi người và lực lượng cứu hỏa có thể nhận biết ra bạn. Nên nhớ nếu bạn được phát hiện càng sớm thì khả năng được cứu sẽ càng nhiều hơn.Nếu bạn có sẵn nhiều quần áo chăn mền có thể cột lại với nhau thành một sợi dây dài. Dùng sợi dây để đu xuống những tầng an toàn phía dưới nhưng phải chắc chắn rằng sợi dây phải thật chắc chắn và rất bình tĩnh khi thoát xuống.

  Di chuyển sát mặt đất, càng sạt càng tốt vì mặt đất là nơi có ít khói nhất và có nhiều khí oxy nhất khi khu vực đang bị cháy nổ. Dùng khăn ướt để bịt mũi khi di chuyển để hạn chế hít phải khói gây khó thở..

  Trước khi bạn quyết định mở của một lối đi hoặc một căn phòng trong khu vực hỏa hoạn thì bạn phải kiểm tra cánh cửa phòng để chắc rằng sau cánh cửa có cháy không.

  Để kiểm tra bàn dùng bàn tay nắm vào tay nắm của hoặc áp vào bề mặt cửa, nếu cảm thấy ấm hoặc nóng thì không nên mở ra còn nếu thấy bình thường thì áp người vào cửa và mở từ từ. Khi mở cửa ra, nếu thấy có khói phải đóng lại ngay lập tức.

  Khi đã thoát được ra ngoài không được quay lại để lấy đồ đạc hoặc bất cứ thứ gì cho dù đó là một đám cháy nhỏ vì khói sẽ làm bạn bị ngạt.

  Biết cách xử lý khi gặp tai nạn

  Nếu quần áo bạn bị bắt cháy hãy ngừng di chuyển ngay lập tức và nằm xuống đất. Dùng tay che mặt lại và lăn qua lăn lại cho đến khi lửa tắt hẳn. Tuyệt đối không hoảng sợ và chạy vì sẽ khiến lửa càng cháy to hơn.

  Khi bên ngoài phòng bạn đã bị lửa và khói bao vây thì tốt nhất bạn không nên ra ngoài. Lúc này bạn hãy dùng khăn, giẻ, quần áo làm ướt và bị kín các lỗ hở có thể khiến khói lọt vào phòng. Sau đó đứng gần cửa sổ hoặc ban công để có không khí thoáng đãng, dễ thở.

  Nếu như trong phòng có sẵn mặt nạ phòng đôc thì mọi việc sẽ dễ dàng hơn. Bạn có thể thoát khỏi những khu vực có khói và khí độc được tạo ra khí cháy các loại vật liệu. Tuy nhiên vẫn phải hết sức chú ý vì các vật dụng khi cháy có thể gãy và đè lên bạn.

  Trường hợp bạn bị té ngã, vật dụng đè lên, vùi lấp không thể di chuyển thì cần phải thật bình tĩnh vì nếu như cố gắng giãy giụa sẽ khiến bạn mất sức và gây tổn thương. Điều này sẽ giảm sức chịu đựng của bạn, vì vậy bạn cần thở đều và giữ sức để chờ người đến cứu.

  Khi có dấu hiệu có người cứu hộ thì cố gắng tạo ra âm thanh thật lớn để họ có thể xác định vị trí của bạn và đưa bạn thoát khỏi nguy hiểm.

  Trên đây là những cách thoát hiểm để trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng tránh hoả hoạn giúp cho bạn khi gặp hoả hoạn và trốn thoát dễ dàng hơn. Sự cố cháy nổ diễn ra bất ngờ và nhanh chóng vì vậy mỗi cá nhân cũng như tập thể cần có ý thức trách nhiệm trong các hoạt động sinh hoạt hàng ngày. Liên tục bồi dưỡng thêm những kiến thức về an toàn cháy nổ để có thể sẵn sàng ứng phó với những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Đến với https://www.secutechvn.vn/ chúng tôi sẽ cho bạn cảm nhận được những vật liệu trên có tác dụng như nào sử dụng nó ra làm sao và nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm cho khách hàng.

  Viết bình luận của bạn

  Tin liên quan

  Tại một căn hộ thuộc tầng 8, tòa nhà CT1 chung cư Bắc Hà, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội

  Thứ Hai, 03/06/2024
  Admin

  Tại một căn hộ thuộc tầng 8, tòa nhà CT1 chung cư Bắc Hà, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội khiến...

  Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay

  Thứ Năm, 30/05/2024
  Admin

  Tiêu chuẩn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy mới nhất hiện nay Tìm hiểu về tiêu chuẩn thiết kế hệ thống phòng cháy chữa...

  9 người thoát nạn trong đám cháy nhà trọ ở Hà Nội

  Thứ Năm, 30/05/2024
  Admin

  9 người thoát nạn trong đám cháy nhà trọ ở Hà Nội Ngôi nhà ở kết hợp cho thuê ở phường Phú Lương, quận Hà Đông...

  Cháy quán cơm, thiếu nữ 15 tuổi tử vong

  Thứ Tư, 29/05/2024
  Admin

  Cháy quán cơm, thiếu nữ 15 tuổi tử vong HẢI DƯƠNGQuán cơm ở xã Quang Thành, thị xã Kinh Môn bốc cháy, hai con gái của...

  Các Tổ liên gia an toàn PCCC tranh tài

  Thứ Năm, 16/05/2024
  Admin

  Các Tổ liên gia an toàn PCCC tranh tài Cắt khóa, dập lửa, cứu người, cứu hàng hóa...một cách nhanh gọn lẹ của 22 "Tổ liên...

  Gọi ngay cho chúng tôi
  Chat với chúng tôi qua Zalo
  Gửi email cho chúng tôi