Công ty TNHH thiết bị an ninh và ứng dụng công nghệ

Quy hoạch hạ tầng về phòng cháy chữa cháy được phân thành 6 vùng

Thứ Hai, 31/07/2023
Admin

 Quy hoạch hạ tầng phòng cháy chữa cháy (PCCC) thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là cơ hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, quản lý, khai thác hạ tầng PCCC.

 Ngày 27/7, Bộ Công an tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch hạ tầng phòng cháy và chữa cháy thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Tham dự hội nghị có lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH); đại diện lãnh đạo các bộ ngành, các tập đoàn; đại diện một số vụ, cục nghiệp vụ thuộc Bộ Công an, Công an các địa phương trung tâm của 6 vùng quy hoạch; đại diện đơn vị tư vấn quy hoạch ACUD Consult.Thiếu tướng Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH phát biểu khai mạc hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Thiếu tướng Huỳnh Thới An, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH nhấn mạnh: Hội nghị công bố Quy hoạch PCCC là một sự kiện quan trọng nhằm công bố Quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là cơ hội đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền, nâng cao ý thức tuân thủ pháp luật về quy hoạch, đầu tư, xây dựng, quản lý, khai thác hạ tầng PCCC; qua đó, tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong các tổ chức chính trị, các doanh nghiệp và nhân dân khi triển khai thực hiện.

Tại hội nghị, lãnh đạo Cục Cảnh sát PCCC và CNCH đã công bố Quyết định số 819/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hạ tầng PCCC thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Theo đó, quy hoạch hạ tầng PCCC được xác định phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, quy hoạch tổng thể quốc gia, các quy hoạch ngành. Hạ tầng PCCC đóng vai trò quan trọng trong kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội cần được đầu tư đồng bộ, từng bước hiện đại, góp phần phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, thích ứng biến đổi khí hậu và phát triển bền vững.Đại tá Bùi Quang Việt, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát PCCC và CNCH công bố Quyết định số 819 ngày 7/7/2023 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch hạ tầng phòng cháy và chữa cháy thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Mục tiêu đến năm 2030 phát triển hạ tầng PCCC đồng bộ, hiện đại, phù hợp với điều kiện Việt Nam, tiến tới đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới; kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật của quốc gia; kiềm chế sự gia tăng về cháy, nổ, bảo vệ tính mạng, sức khỏe con người và tài sản, bảo vệ môi trường, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội.

Tầm nhìn đến năm 2050 xây dựng hoàn chỉnh mạng lưới trụ sở, doanh trại Cảnh sát PCCC và CNCH trong phạm vi toàn quốc; đảm bảo bán kính bảo vệ của các đội Cảnh sát PCCC và CNCH đạt tiêu chuẩn của các nước tiên tiến trên thế giới; đảm bảo hệ thống cấp nước PCCC, các loại hình giao thông và hệ thống thông tin chỉ huy điều hành chữa cháy, CNCH hiện đại, thống nhất, được kết nối đồng bộ với hệ thống hạ tầng kỹ thuật quốc gia, góp phần bảo đảm an ninh quốc gia và trật tự, an toàn xã hội, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.Các đại biểu tham dự tại hội nghị.

Căn cứ Quy hoạch tổng thể quốc gia và đặc thù của lĩnh vực PCCC, quy hoạch hạ tầng về PCCC được phân thành 6 vùng, mỗi vùng có các địa phương trung tâm và địa phương trọng điểm, được ưu tiên đầu tư để hỗ trợ các địa phương trong vùng, giáp ranh khi có yêu cầu.

Một trong những nhiệm vụ chính của quy hoạch là xác định phát triển mạng lưới trụ sở, doanh trại, công trình phục vụ PCCC của lực lượng Cảnh sát PCCC và lực lượng PCCC chuyên ngành, cơ sở, dân phòng, tình nguyện.

Quy hoạch cũng xác định rõ: phát triển đồng bộ hệ thống cấp nước PCCC tại các đô thị, khu công nghiệp đảm bảo tổng lưu lượng nước chữa cháy và phù hợp với định hướng phát triển cấp nước đô thị, khu công nghiệp Việt Nam và các ngành, lĩnh vực có liên quan.

Đối với mục tiêu phát triển hệ thống giao thông phục vụ PCCC, quy hoạch nêu rõ: phát triển đồng bộ hệ thống giao thông đường bộ đảm bảo phục vụ chữa cháy. Phấn đấu đến năm 2030, bảo đảm các tuyến đường giao thông đường bộ đến trung tâm cấp huyện đáp ứng yêu cầu phục vụ PCCC.

Đối với hệ thống thông tin liên lạc phục vụ PCCC, quy hoạch xác định, đảm bảo hệ thống thông tin đồng bộ, thống nhất, có khả năng kết nối, chia sẻ, tích hợp với hệ thống thông tin chỉ huy ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn từ Trung ương đến địa phương.

Để đạt được các mục tiêu đề ra và thực hiện thắng lợi các quy hoạch, các nghị quyết của Trung ương, Thiếu tướng Huỳnh Thới An nhấn mạnh, cần có sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và đơn vị liên quan.
Về cơ chế, chính sách, cần rà soát, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, quy trình, định mức… để tạo thành hành lang pháp lý thuận lợi cho hoạt động đầu tư, quản lý, khai thác, bảo trì hệ thống hạ tầng PCCC phù hợp với tiến bộ khoa học công nghệ, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, đẩy mạnh việc phân công, phân cấp, đơn giản hóa thủ tục hành chính trong công tác đầu tư, quản lý hệ thống hạ tầng PCCC; tập trung giải quyết những bất cập về cấp nước, giao thông phục vụ PCCC.

Đối với công tác quản lý, nâng cao trách nhiệm của các cơ quan quản lý Nhà nước về PCCC cũng như trách nhiệm của các cấp, các ngành, các đơn vị, cơ sở, chủ hộ gia đình và cá nhân trong việc tổ chức thực hiện công tác PCCC. Đổi mới nội dung, hình thức, phương pháp và tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục kiến thức, kỹ năng về PCCC và CNCH cho mọi tầng lớp nhân dân.

(Nguồn:http://www.canhsatpccc.gov.vn)

Viết bình luận của bạn

Tin liên quan

Các Tổ liên gia an toàn PCCC tranh tài

Thứ Năm, 16/05/2024
Admin

Các Tổ liên gia an toàn PCCC tranh tài Cắt khóa, dập lửa, cứu người, cứu hàng hóa...một cách nhanh gọn lẹ của 22 "Tổ liên...

Khu chợ 400 quầy hàng Việt cháy ở Ba Lan

Thứ Năm, 16/05/2024
Admin

Khu chợ 400 quầy hàng Việt cháy ở Ba Lan: Phải mất vài năm xây dựng lại Sau vụ cháy trung tâm thương mại Marywilska 44,...

Hà Nội thí điểm ứng dụng báo cháy và định vị điểm cháy tới từng hộ dân

Thứ Sáu, 03/05/2024
Admin

Ứng dụng cảnh báo cháy mà TP Hà Nội sắp triển khai thí điểm để quản lý dữ liệu về công tác phòng cháy, chữa...

Một vụ cháy dữ dội đã xảy ra tại xưởng in biển quảng cáo

Thứ Hai, 22/04/2024
Admin

Một vụ cháy dữ dội đã xảy ra tại xưởng in biển quảng cáo có địa chỉ ở số 14, ngõ 139 Phú Diễn (quận...

Công điện của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

Thứ Sáu, 05/04/2024
Admin

Công điện của Thủ tướng về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng Chiều 4/4, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang...

Gọi ngay cho chúng tôi
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gửi email cho chúng tôi